Bạn đang ở đây

Want to share what you like about MassLegalHelp with us?

 

Mở hồ sơ đòi tiền cấp dưỡng con cái có an toàn hay không?

Ấn hành bởi an AmeriCorps Project of Western Massachusetts Legal Services; updated and revised by Jeff Wolf, Massachusetts Law Reform Institute
Sự xem xét lại October, 2009

Nếu bên cha mẹ kia của con bạn rất nguy hiểm và đã từng ngược đãi bạn và con của bạn, bạn có thể cần suy nghĩ kỹ về việc có đòi tiền cấp dưỡng con cái hay không.

Mở một hồ sơ đòi tiền cấp dưỡng con cái có thể cho bên cha mẹ kia cơ hội gặp bạn tại phòng xử án hoặc theo bạn về nhà từ phòng xử án. Mở hồ sơ đòi tiền cấp dưỡng con cái có thể làm cho anh ta tức giận. Nhiều khả năng anh ta sẽ đe dọa hoặc làm bạn tổn thương.  

Nếu bên cha mẹ kia tức giận vì phải trả tiền cấp dưỡng con cái, anh ta có thể sẽ đề nghị tòa cho anh ta được quyền nuôi con, hoặc quyền được thăm viếng con của bạn, hoặc được ra quyết định trong cuộc sống của con bạn. Bên cha mẹ kia luôn có quyền đề nghị tòa cho hưởng quyền nuôi con và quyền thăm viếng, nhưng không phải cha mẹ nào cũng đểu quan tâm đến con cái của mình. Đôi khi cha mẹ chỉ đề nghị tòa cho quyền nuôi con và thăm viếng khi họ phải ra tòa về tiền cấp dưỡng con cái. Nếu bên cha mẹ kia có được một án lệnh từ tòa nói rằng anh ta có quyền thăm viếng con, có thể sẽ rất khó khăn cho bạn để né tránh anh ta.

Nếu bạn mở hồ sơ tiền cấp dưỡng con cái, có một số điều bạn có thể làm để giữ cho bạn được an toàn:

 • Bạn có thể nộp một Đề nghị Giữ kín (Motion to Impound) địa chỉ của bạn. Việc này sẽ đề nghị tòa giữ bí mật địa chỉ của bạn với bên cha mẹ kia để anh ta không thể tìm ra nơi bạn ở bằng việc đọc những thông tin đó trên giấy tờ tòa án.
 • Nếu bạn đang hợp tác với Sở thuế (DOR), một dịch vụ pháp lý, hoặc một luật sư công, hãy nói cho họ biết ngay lập tức về những ngược đãi mà bạn đã trải qua để họ có thể giúp bạn được an toàn. Hãy nói với họ rằng bạn cần giữ bí mật địa chỉ của bạn với bên cha mẹ kia.
 • Để biết thông tin về những cách thu xếp để các cuộc viếng thăm giữa con của bạn và bên cha mẹ kia được an toàn, xem Chương  8 Thăm viếng (Visitation) và Tôi làm thế nào để việc thăm viếng được an toàn? (How can a Visitation Order make visitation safe?).

4. Có những lý do nào khác để tôi không muốn mở hồ sơ đòi tiền cấp dưỡng con cái hay không?

Có những lý do khác để bạn không muốn mở hồ sơ đòi tiền cấp dưỡng con cái.

Nếu bạn không kết hôn với người cha của con bạn, thì về mặt pháp lý anh ấy không phải là cha của con bạn trừ phi

 • một án lện của tòa án nói rằng anh ấy là cha của đứa trẻ;
 • hai người ký một bản chứng thực tình nguyện (voluntary acknowledgement of parentage form). Bản này nói rằng cả hai người cùng đồng ý anh ta là người cha của con bạn.

Nếu bạn chưa từng kết hôn với cha của đứa trẻ, anh ta không có bất cứ quyền nuôi hay quyền thăm viếng con của bạn trừ trường hợp có một án lênh của tòa án hoặc một bản công nhận có chữ ký. Bạn là bên cha mẹ duy nhất có quyền nuôi con nếu không có án lệnh của tòa án hay bản công nhận có chữ ký. Bạn có quyền quyết định việc người cha có được thăm viếng đứa trẻ hay không.

Người cha của con bạn có thể đến tòa bất cứ lúc nào để chứng minh rằng anh ta là cha của đứa trẻ và đề nghị tòa cho quyền nuôi con và quyền thăm viếng, nhưng cũng có thể anh ta sẽ không bao giờ làm điều này. Tuy nhiên, nếu bạn đưa anh ta ra tòa để đòi tiền cấp dưỡng con cái, tòa án sẽ thực hiện một “finding” (khám phá) rằng anh ta là cha của đứa trẻ. Từ đó sẽ dễ dàng hơn để anh ta đề nghị được quyền nuôi hoặc thăm viếng con của bạn. Nếu anh ta có được một án lệnh nói rằng anh ta có thể thăm viếng con của bạn, bạn có thể phải thường xuyên liên lạc với anh ta.   

Ví dụ

Đây là một câu chuyện có thật. Lisa có một người yêu rất bạo lực và ngược đãi, Dan, người đã phải ngồi tù 3 năm vì đánh đập cô ấy, dọa giết cô ấy, và vi phạm án lệnh tránh xa. Lisa đã sinh đứa con của Dan khi Dan đang ở trong tù. Dan chưa từng bao giờ gặp đứa bé. Chưa từng bao giờ có một án lệnh nào từ tòa án nói rằng Dan là cha của đứa trẻ. Bởi vì Dan không phải là cha hợp pháp, anh ta không có quyền thăm viếng đứa bé, và anh ta không phải trả tiền cấp dưỡng con cái. Anh ta dường như không quan tâm gì đến đứa trẻ và không đả động gì đến Lisa.

Lisa xin hưởng trợ cấp TAFDC. Cô ấy đã không biết gì về  ("good cause waiver"). Sàu tháng sau khi Dan ra tù, DOR mở một hồ sơ đòi tiền cấp dưỡng con cái. Để có thể đòi được tiền cấp dưỡng con cái, DOR phải có được một án lệnh của tòa án công nhận Dan là cha của đứa trẻ. Tại phòng xử án, sau khi thẩm phán tuyên bố Dan là cha của đứa trẻ và ra lệnh trả tiền cấp dưỡng con cái, Dan quay sang Lisa và hét lên, "Tao muốn thăm con bây giờ, Tao muốn gặp con của tao vào Thứ bảy tới."

Bây giờ Dan có thể dễ dàng ra tòa và đề nghị được thăm viếng bởi vì tòa công nhận rằng anh ta là cha của đứa trẻ. Tuy nhiên, nếu anh ta đề nghị được viếng thăm, và Lisa lo ngại về sự an toàn của đứa trẻ, Lisa có thể đề nghị tòa ra lệnh rằng Dan chỉ có thể thăm viếng ở một nơi mà anh ta phải chịu sự giám sát. Nhưng, thẩm phán có thể chấp thuận để Dan thăm viếng mà không cần chịu sự giám sát. Dù thế nào đi nữa thì Dan cũng sẽ có thể liên lạc với Lisa thông qua đứa con chung của họ.

Trong khi Dan luôn luôn có quyền ra tòa và đề nghị được công bố rằng anh ta là cha của đứa trẻ và đòi quyền thăm viếng, anh ta có thể chẳng bao giờ làm điều đó nếu DOR không mở hồ sơ đòi tiền cấp dưỡng con cái. Và, Lisa có thể đã tránh được việc có một hồ sở mở bởi DOR nếu cô ấy đã biết về "good cause waiver."

Một án lệnh trả tiền cấp dưỡng con cái cũng có thể đáng giá. Mọi cha mẹ đều nên cấp dưỡng cho con cái của mình. Tuy thế nếu bạn tin rằng yêu cầu tiền cấp dưỡng con cái là nguy hiểm, có thể không làm điều đó thì tốt hơn cho bạn. Tiền cấp dưỡng con cái có thể không đáng để bạn liều lĩnh sức khỏe và sự an toàn của con bạn. Hãy trao đổi với một người bênh vực pháp lý về những lựa chọn bạn có thể làm. Gọi tới yvăn phòng dịch vụ pháp lý địa phương của bạn (your local legal services office) để biết bạn có đủ tiêu chuẩn để hưởng tư vấn luật miễn phí hay không. Hay gọi tới một dịch vụ giới thiệu luật sư (lawyer referral service) để tìm một luật sư làm việc với một giá cả bạn có khả năng chi trả được.  

5. Việc có một án lệnh tòa án nói rằng ai là cha của con tôi liệu có hữu ích cho tôi không?

Việc tòa án nêu danh người cha của con bạn được gọi là thiết lập quan hệ cha con (“establishing paternity.”) Một số lý do mà bạn muốn làm điều này là:

 • Nếu cha của con bạn qua đời hoặc mất khả năng lao động, sẽ dễ dàng hơn cho bạn trong việc lãnh các quyền lợi An sinh Xã hội cho con của bạn.
 • Nếu cha của con bạn qua đời, con bạn sẽ có thể được hưởng thừa kế từ anh ta hoặc gia đình anh ta. Sẽ rất khó khăn trong việc chứng minh ai là cha của đứa trẻ nếu người cha đã chết.
 • Bạn cũng có thể có được một lịch sử y tế cho con bạn một cách đầy đủ hơn.

Nhưng hãy cẩn thận. “Establishing paternity” có thể làm cho người cha của đứa trẻ gặp thuận lợi hơn trong việc đề nghị tòa cho quyền nuôi hay thăm viếng con của bạn.

Gọi tới đâu để được giúp đỡ

Đường dây nóng:

 • Nếu bạn đang gặp nguy hiểm cận kề, xin gọi 911.
 • Nếu bạn không đang trong nguy hiểm cận kề, bạn có thể gọi cho SafeLink theo số 1-877-785-2020, đường dây nóng về bạo hành trong gia đình của tiểu bang Massachusetts, hoặc, cho
 • Casa Myrna Vasquez 1-800-992-2600
 • Cả hai số điện thoại này đều mễn phí. Những tổ chức này có thể cung cấp cho bạn  thông tin và giúp đỡ bạn hiểu biết về những lựa chọn của bạn. Họ cũng giúp bạn thiết lập một kế hoạch an toàn để ứng dụng, khi bạn sẵn sàng.

Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ Lúc này

Bạn có thể đủ điều kiện dể được nhận trợ giúp pháp lý miễn phí từ chương trình trợ giúp pháp lý của địa phương bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một luật sư miễn phí, Tìm trợ giúp pháp lý