Want to share what you like about MassLegalHelp with us?

 

Tôi có cần một luật sư không?

Ấn hành bởi an AmeriCorps Project of Western Massachusetts Legal Services updated and revised Massachusetts Law Reform Institute
Sự xem xét lại Tháng Hai, Năm 2010

Bạn không cần phải có một luật sư để nộp đơn xin ly hôn, xin hỗ trợ ly thân, đòi quyền nuôi con, hoặc đòi tiền cấp dưỡng con cái. Bạn có thể tự nộp đơn xin. Ở tiểu bang Massachusetts, bạn có quyền tự đại diện cho mình trong bất cứ vụ án pháp lý nào, bao gồm cả ly hôn và hỗ trợ ly thân.

Các vụ án như ly hôn và quyền nuôi con có thể rất phức tạp. Khả năng thắng hay bại là rất cao. Có được sự giúp đỡ của một luật sư là một điều vô cùng quan trọng cho bạn, đặc biệt nếu chồng hoặc vợ bạn là người có tình côn đồ, ngược đãi và có tính kiểm soát.

Có được sự giúp đỡ của một luật sư sẽ dễ dàng cho bạn hơn so với tự làm. Một luật sư có thể giúp bạn quyết định xem nộp khiếu nại nào, và có thể giúp bạn quyết định nộp hồ sơ khiếu nài đó. Một luật sư có thể giúp bạn lập ra bản thỏa thuận với bên cha mẹ kia. Nếu không thỏa thuận được, luật sư có thể giúp cho bạn đưa án vụ ra xử ở tòa. Nếu chồng hoặc vợ bạn đã từng ngược đãi bạn hoặc bất đồng với bạn trong vấn đề ly hôn hay ly thân, hoặc nếu có những vấn đề phức tạp trong trường hợp ly hôn hay ly thân của bạn thì tốt nhất là bạn nên tìm một luật sư để đại diện cho bạn.  

Làm thế nào để tìm được một luật sư?

Nếu bạn hưởng trợ cấp xã hội hoặc thu nhập của bạn thấp, hãy gọi tới văn phòng các dịch vụ pháp lý ở địa phương bạn (your local legal services office) để biết xem bạn có thể được các dịch vụ pháp lý miễn phí hay không. Văn phòng các dịch vụ pháp lý có thể giúp đỡ bạn, hoặc họ có thể giới thiệu bạn tới một luật sư tư người sẽ giúp miễn phí cho án vụ của bạn ("pro bono"). 

Nếu các dịch vụ pháp lý không thể đại diện miễn phí cho bạn, bạn có thể cố gằng tìm một luật sư tư (find a private lawyer) người mà bạn sẽ phải trả tiền theo một “phí dựa trên khả năng tài chính”. Phí dựa trên khả năng tài chính cao hơn đối với những người có nhiều tiền hơn và thấp hơn đối với những người có ít tiền hơn. Hãy cho người luật sự biết ngay từ đầu những băn khoăn lo lắng của bạn về việc trả tiền cho họ.

Các luật sư thường đòi một khoản "trả trước". Điều này có nghĩa là bạn phải đưa tiền trước cho họ. Trong quá trình làm việc, họ tự trả cho họ từ số tiền mà bạn đã đưa này. Khi họ đã dùng hết số tiền đó, họ sẽ đưa cho bạn một bản thanh toán liệt kê việc họ đã sử dụng khoản tiền giữ lại mà bạn đưa như thế nào. Sau đó họ sẽ yêu cầu bạn đưa một khoản tiền giữ lại khác. Cố gắng tìm một luật sư đồng ý làm việc trong án vụ của bạn mà không đòi hỏi một khoản "trả trước" hoặc chỉ đòi hỏi một khoản giữ lại thật ít. 

Các luật sư tư tính tiền theo giờ. Bạn sẽ tốn kém ít hơn nếu người luật sư không phải bỏ nhiều thời gian để thu thập thông tin. Mỗi khi bạn có thể tự thu thập được các thông tin hoặc giấy tờ tài liệu mà người luật sư cần, bạn có thể tiết kiệm được tiền. Hãy tự giữ cuộc sống của bạn. Hãy chuẩn bị kỹ càng cho các lần gặp gỡ hoặc nói chuyện điện thoại với luật sư của bạn. Nếu luật sư của bạn nói với bạn rằng cô ấy sẽ cần những thông tin cụ thể nào đó, hãy có những thông tin đó sẵn sàng cho cô ấy. Tất cả các bước này sẽ giúp bạn giảm được tốn phí.

Trong một số trường hợp, tòa án có thể ra lệnh cho chồng hoặc vợ bạn trả tiền luật sư. Hãy đọc phần Yêu cầu một Án Lệnh để Chồng hoặcVợ bạn Trả Tiền Luật sư của bạn (Requesting an Order for Your Spouse to Help Pay for Your Attorney).

Nếu bạn không tìm được một luật sư nào cả hoặc bạn lựa chọn việc tự đại diện cho mình, bạn vẫn có thể tìm được một số trợ giúp. Một vài trung tâm phụ nữ và các chương trình dịch vụ pháp lý cung cấp các phòng mạch ly hôn "tự làm" để hướng dẫn cho bạn cách tự làm thủ tục ly hôn củ bạn. Trong cuốn Trợ giúp Luật Gia đình dành cho Đương đơn có Thu nhập Vừa và Thấp (Family Law Advocacy for Low and Moderate Income Litigants: Divorce) có một chương gọi là Ly hôn trong đó giải thích chi tiết làm thế nào để xin ly hôn. Thư việc địa phương của (local library) bạn hoặc thư viện pháp lý ở quận hạt của (county law library) bạn cũng có khu luật gia đình nơi mà bạn có thể tìm được một vài cuốn sách với chủ đề này.

Gọi tới đâu để được giúp đỡ

Đường dây nóng:

  • Nếu bạn đang gặp nguy hiểm cận kề, xin gọi 911.
  • Nếu bạn không đang trong nguy hiểm cận kề, bạn có thể gọi cho SafeLink theo số 1-877-785-2020, đường dây nóng về bạo hành trong gia đình của tiểu bang Massachusetts, hoặc, cho
  • Casa Myrna Vasquez 1-800-992-2600
  • Cả hai số điện thoại này đều mễn phí. Những tổ chức này có thể cung cấp cho bạn  thông tin và giúp đỡ bạn hiểu biết về những lựa chọn của bạn. Họ cũng giúp bạn thiết lập một kế hoạch an toàn để ứng dụng, khi bạn sẵn sàng.

Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ Lúc này

Bạn có thể đủ điều kiện dể được nhận trợ giúp pháp lý miễn phí từ chương trình trợ giúp pháp lý của địa phương bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một luật sư miễn phí, Tìm trợ giúp pháp lý